Bạn có biết: Chương trình bảo vệ nhân chứng và nhiều vấn đề đáng quan tâm hiện nay

Nhân chứng hay chương trình bảo vệ nhân chứng là 1 khâu rất quan trọng mang tính quyết định cho mỗi vấn đề rối rắm. Vì thế công việc này cần rất nhiều sự tín nhiệm và tin tưởng từ phía bảo vệ lẫn phía được bảo vệ, giúp cho quá trình được diễn ra chắc chắn và an toàn. Hiện nay bên ngành luật và mới hơn nữa là công ty bảo vệ đều cung cấp về loại hình này, nếu bạn cần hãy liên hệ ngay.

 

Các hoạt động về nhân chứng cần tìm hiểu

Khái niệm về nhân chứng (người được bảo vệ)

 

Nhân chứng: là người làm chứng, là nhân vật quan trọng có thể cung cấp những thông tin mang tính chứng thực cho các bên tố tụng luật. Mục đích chính là hỗ trợ cho công cuộc điều tra và đưa ra quyết định cho mỗi vụ án được xét xử. Nay nói cách khác nhân chứng chính là người biết những phần về tội phạm thật sự, có thể làm manh mối để phá án .

 

Khái niệm về chương trình bảo vệ nhân chứng

 

Bảo vệ nhân chứng là loại hình được cơ quan có thẩm quyền cho phép và tuân theo các quy định chung, bảo vệ sự an toàn cho người nhân chứng và người thân để họ có thể yên tâm và tiếp tục làm chìa khóa manh mối cho vụ án, tiện cho việc điều tra xét xử mà không sợ bị hung thủ làm hại. Nhờ những chương trình bảo vệ nhân chứng đặc biệt, những vụ án được xử lí thuận tiện và tối ưu hóa hơn. Người đưa ra bằng chứng được bảo vệ, bên bộ phận pháp luật lại giải quyết được nhanh chóng.

 

Những vấn đề sâu sắc lẫn ưu điểm về nhân chứng

Ưu điểm chương trình bảo vệ nhân chứng

 

 

Trước khi có chương trình bảo vệ nhân chứng, đa số phần lớn những nhân chứng nắm giữ manh mối quyết định của hung thủ khi có mặt tại tòa đều từ chối đưa ra bằng chứng. Đơn giản họ rất sợ những hệ lụy đến từ kẻ thù khi mình công khai danh tính, việc này khiến họ bị đe dọa mà công tác điều tra lại bị đình trệ.Từ khi công việc, các hoạt động bảo vệ nhân chứng được ra đời và hoạt động tích cực thì mọi hướng đã được chuyển qua góc nhìn mới mẽ khác. Với bộ phận bảo vệ nhân chứng, người làm chứng được giám sát và hỗ trợ 100% về sự an toàn, tính mạng của bản thân và những người thân của họ.

Họ có thể mạnh mẽ nói ra những điều mà mình làm chứng, giúp các mảnh ghép được lắp ráp chặt chẽ, những thiếu sót bị giảm thiểu, công việc tra khảo kẻ bị tình nghi diễn ra nhanh chóng, kẻ đó không thể toại ngoại ở ngoài xã hội, trốn tránh và tiếp tục gây ra những tội lỗi. Những chi tiết này cũng giúp đội phòng chống tội phạm làm việc dễ dàng, có động cơ và động lực để năng nổ trong công việc, thúc đẩy tính tự giác và làm việc chung.

 

Những vấn đề sâu sắc từ chương trình bảo vệ nhân chứng tphcm

 

  • Vấn đề 1: Bảo vệ nhân chứng cũng đã xuất hiện khá lâu, tuy nhiên lại chưa đủ lâi để thê giới có thể cung cấp đủ nguồn nhân lực cho nhân chứng, phục vụ công việc. Hơn nữa với nhân chứng là giới tính nữ thì yêu cầu phải có đội ngũ bảo vệ nữ mới có thể hoạt động 24/7 được. Vả lại phía bộ phận điều tra và bộ phận bảo vệ nhân chứng là 2 bộ phận khác biệt, điều này khiến cho sự kết hợp manh mối chưa được vững chắc. Thêm nhiều vấn đề khác về nhân chứng: tình trạng sức khỏe, công việc, thời gian,…
  • Vấn đề 2: Dù là bảo vệ nhân chứng là điều này cũng có hẳn 1 bộ luật riêng và được xây dựng chặt chẽ, khi người bảo vệ nhân chứng tham gia hoạt động thì họ phải bảo đảm chấp hành theo những quy định mà luật pháp đưa ra. Đối với sự tự do của con người thì điều này cũng đã phần nào tác động đến cuộc sống của họ, họ sẽ cảm thấy không được thoải mái vì mình vị giám sát quá mức, qua thời gian sẽ bị chán nản khiến họ không muốn hợp tác nữa.

 

  • Vấn đề 3: Tuy bị mất đi 1 ít sự tự do trong quá trình làm nhân chứng được bảo vệ, thì họ được hưởng rất nhiều ưu đãi và quyền lợi từ hoạt động này: trợ cấp hàng tháng, năm theo chu kì, họ được giảm thiểu các chi phí về mặt đời sống như nhà cửa, ăn ở. Vấn đề là có 1 số thành phần nhân chứng đã lợi dụng chế độ này, bắt buộc bên phía trợ cấp những khoản vô lí và đem sử dụng cho các hoạt động trái phép.
  • Vấn đề 4: Không phải chương trình bảo vệ nhân chứng ở đâu cũng hoạt động cặn kẽ và trơn tru, vẫn có 1 vài tổ chức làm việc rất thiếu sót (do kinh phí hạn hẹp và chuyên môn nghiệp vụ không đi kịp thời đại,…). Dù thế nào thì cung cấp bảo vệ cho nhân chứng đều cần phải có những nhân viên chuyên nghiệp, được tào đạo chuyên sâu về công việc, có đầy đủ trang tihết bị để sẵn sàng phục vụ cho tình huống cần kíp. Vấn đề lớn nhất và số lượng cán bộ được đào tạo như vậy chưa đủ để cung cấp cho hoạt động này, khiến cung cầu của dịch vụ bảo vệ bị chêch lệch khá nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện

Nhắn tin

Chat Zalo