Cát bê tông

Chắc hẳn tất cả chúng ta cũng không còn xa lạ gì với cát – loại vật liệu xây dựng quen thuộc. Nếu như không có cát thì tất cả mọi công trình đều không thể hoàn thành. Chính vì vậy nhu cầu sử dụng cát trên thị trường hiện nay rất lớn. Tất cả các công trình dù lớn hay nhỏ thì cũng cần sử dụng một lượng cát lớn. Tuy nhiên, không phải loại cát nào cũng có thể dùng trong xây dựng. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu về cát bê tông và tiêu chuẩn cát bê tông.

Tìm hiểu về cát bê tông

Tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông

Cát xây dựng tại Việt Nam được chia thành 4 loại thông dụng nhất là: cát vàng xây dựng, cát san lấp, cát xây tô, cát bê tông. Có rất nhiều người đặt các câu hỏi như “cát bê tông là cát gì?giá cát đá xây dựng bao nhiêu?cát xây tô là gì”.

Cát bê tông là loại cát sông sau khi khai thác được rửa sạch, loại bỏ tất cả các tạp chất hữu cơ. Đảm bảo cỡ hạt theo tiêu chuẩn TCVN 1770 – 86. Điều này sẽ đảm bảo việc sử dụng cát đúng cho từng loại công việc

Như tên gọi của nó, cát bê tông thích hợp để đổ bê tông, thực hiện công việc nền móng, cơ bản nhất của mọi công trình. Loại cát này có kích thước hạt vừa và lớn, sạch và không chứa tạp chất. Hàm lượng gốc sunfat, sunfit, mica, sỏi,… ở mức thấp tối đa.

Nguồn gốc của cát bê tông được khai thác từ các mỏ cát, cũng có thể được nghiền từ đá granite hoặc đá vôi.

Trong các công trình xây dựng, để bê tông đạt chất lượng tốt nhất thì cát là yếu tố tiên quyết. Nên lựa chọn các loại cát có đặc tính phù hợp không nên chọn các loại cát mịn. Bởi các loại cát mịn sẽ làm giảm sự kết dính, giảm độ cứng của bê tông.

Cát bê tông có chức năng lấp đầy các khoảng trống. Tạo sự bền vững nên sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Đặc điểm phân loại cát vàng bê tông hạt lớn

Đặc điểm 

Loại cát này có đặc điểm là thô, hạt cát to, cỡ hạt không nhỏ hơn 0,25 mm.

Cát bê tông thường là loại màu vàng, sắc cạnh và sạch. Khối lượng riêng khoảng 1400 kg / m3.

Cát bê tông thường được khai thác ở các sông suối lớn để đảm bảo độ sạch. Không chứa nhiều tạp chất, không sử dụng cát biển, mặn vì sẽ ảnh hưởng đến độ cứng. Làm công trình bị ăn mòn gây giảm tuổi thọ của kết cấu.

Nếu cát chứa nhiều tạp chất sẽ làm giảm độ kết dính với xi măng và giảm độ cứng của bê tông.

Phân loại

Cát bê tông gồm 3 loại: cát bê tông vàng, cát bê tông đen và cát bê tông rửa

+ Cát bê tông vàng là cát bê tông loại 1. Có giá cao nhất và chất lượng tốt nhất. Hạt cát màu vàng và tương đối đồng đều

+ Cát bê tông đen là loại cát có hạt cát đen lớn và thường lẫn nhiều sạn

+ Loại thứ 3 là cát bê tông rửa. Loại cát này nhỏ hơn hai loại trên, nhưng rất sạch. Do cát đã qua công đoạn rửa cát của trạm bơm hoặc nhà cung cấp nên có thể dùng để xây tô

Các loại cát trên đều là cát tự nhiên, có độ bền cao, đàn hồi tốt.

Ứng dụng cát vàng đổ bê tông

Cát bê tông là thành phần quan trọng khi thi công công trình. Loại cát này thường được các nhà thầu sử dụng để đổ bê tông tươi ở nền, móng, cột trụ. Cát bê tông đổ sàn thường nhanh khô và làm cho bê tông chắc chắn hơn qua năm tháng.

Cát bê tông không dùng cho việc xây tô(Xem thêm về giá cát xây tô) được vì kích thước hạt quá to so với quy định làm cho bề mặt tường không được láng mịn, ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của công trình.

Tiêu chuẩn cát vàng đổ bê tông

Dưới đây là bảng tiêu chuẩn quy cách cát bê tông:

Phân biệt cát đổ bê tông và cát xây

Cát bê tông có những đặc tính và thành phần riêng biệt, khác với những loại cát xây dựng khác. Vì những đặc điểm riêng biệt như vậy nên cát bê tông cũng có những vai trò riêng biệt như sau:

Cát cho bê tông (cát vàng hạt to):

Loại cát này có mô đun độ lớn từ 2.0 đến 3.3. Cỡ hạt nhỏ hơn 0.25mm, có màu vàng, sắc cạnh và sạch. Thể tích của cát vàng hạt to khoảng 1400kg/m3.

Trong cát xây tô, hàm lượng muối gốc sunfat, sunfit không được vượt quá 1% trên tổng khối lượng chung. Ngoài ra, hàm lượng các chất bùn đất, hữu cơ phải không được vượt quá 5% trên tổng khối lượng chung.

Hàm lượng mica có trong cát không được vượt quá 1% trên tổng khối lượng.

Cát cho vữa xây trát:

Cát cho vữa có mô đun độ lớn từ 0.7 trở lên. Hàm lượng muối gốc sunfat, sunfit không vượt quá 1% khối lượng. Hàm lượng bùn sét, hữu cơ chứa trong cát không quá 5% khối lượng. cát không chứa sét hay á sét và các tạp chất khác ở dạng cục.

Hàm lượng sỏi có đường kính từ 5-10mm .

Một số lưu ý khi dùng cát xây dựng

Yêu cầu kỹ thuật cát vàng đổ bê tông là gì?

Thành phần khoáng chất sẽ quyết định chất lượng của cát đổ bê tông. Bao gồm thành phần cấu tạo hạt và hàm lượng tạp chất có trong hạt. Yêu cầu kỹ thuật của cát đổ bê tông bao gồm như sau:

+ Cát dùng để đổ bê tông phải là loại cát sạch, hạt tròn đều và không lẫn tạp chất. Trước khi chia tỷ lệ cát cần được rửa sạch.

+ Bãi chứa cát cần khô ráo và được đổ đống theo khu vực riêng. Không được để lẫn với rác, các tạp chất và các lợi vật liệu khác.

+ Nên sử dụng cát được lấy ở sông lớn và suối vì những nơi này cát sạch và có ít tạp chất hơn.

+ Không sử dụng cát nhiễm mặn hoặc cát ven biển để đổ bê tông. Vì loại cát ở đây thường có lẫn tạp chất gốc sunfat gây ảnh hưởng đến độ cứng của bê tông.

+ Cát mịn chứa nhiều tạp chất như bụi, bùn, sét cúng không nên sử dụng. Bởi những loại cát này sẽ tạo nên một lớp màng mỏng lên trên bề mặt bê tông. Làm giảm sự kết dính và độ cứng của bê tông.

Cho nên để bê tông đạt chất lượng tốt nhất cần lựa chọn loại cát kĩ lưỡng và có đặc tính phù hợp.

Lưu ý cát bê tông loại 1 tốt cho công trình

Đối với những công trình xây dựng hiện nay, khi lựa chọn cát đổ bê tông cần lưu ý một số vấn đề sau để kết cấu được tốt nhất có thể và đảm bảo độ bền cho công trình.

  • Cát vàng thường được sử dụng để trộn bê tông: Cát vàng có yêu cầu là không được lẫn tạp chất cũng như phải là loại cát sạch, hạt cát có hình tròn và phải đều.
  • Yêu cầu của bãi chứa cát: Đối với cát bê tông, bãi chứa phải là địa điểm khô ráo và cát phải được đổ đống theo một khu vực riêng, tránh tính trạng ẩm thấp, tạp chất. Đặc biệt là không lẫn với rác và những vật liệu xây dựng khác.
  • Cát bê tông phải được tuyển chọn: Thông thường loại cát tốt nhất sẽ là cát được khai thác tại những con sông và suối lớn, không chứa nhiều tạp chất, đảm bảo lượng cát sạch.
  • Tuyệt đối không sử dụng loại cát biển và bị nhiễm mặn: Cát biển bị nhiễm mặn khi đổ bê tông sẽ gây ảnh hưởng tới độ cứng của chúng.
  • Không nên sử dụng loại cát mịn, có hạt nhỏ và chứa nhiều tạp chất.

Báo giá cát bê tông mua cát ở đâu?

Báo giá cát bê tông và cát xây dựng các loại:

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị kinh doanh cát bê tông nói riêng và cát xây dựng các loại nói chung

Vì thế chúng ta cần tìm đến các đơn vị kinh doanh cát uy tín để mua được cát với giá tốt nhất

Công ty VLXD Hà Huy Phát là một trong những đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng hàng đầu Tphcm với giá vật liệu xây dựng hợp lý

Chúng tôi có đủ nhân lực, xe cộ để vận chuyển sản phẩm cát mà quý khách hàng mua tới tân công trình của quý khách

Hà Huy Phát luôn cập nhật bảng báo giá cát bê tông và các loại cát khác thường xuyên cho khách hàng tham khảo giá trên thị trường

Mọi chi tiết mua tôn xin liên hệ: 0937.547.333-0981.716.716 hoặc truy cập website: https://baovetuoitre.vn/

 

 

 

5/5 - (6 bình chọn)

Báo giá cát trộn bê tông - Tiêu chuẩn cát bê tông